วันที่ 28 มกราคม 2569 เวลา 08.00 น. นายปริญญา สายโรจน์ นายอำเภอแม่ระมาด/ผู้บัญชาการศูนย์ฯ สั่งการให้ นายประเสริฐ วชิรญาณุวัฒน์ ปลัดอำเภอ พร้อมด้วยสมาชิก อส.อ.แม่ระมาดที่ 6 ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยบงใหม่ หมู่ที่ 7 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลแม่จะเรา ตรวจสอบจุดความร้อนที่เกิดขึ้น จำนวน 2 จุด ตามสรุปข้อมูลจาก ทสจ.ตาก ซึ่งตรวจพบจากดาวเทียม SUOMI NPP ระบบ VIIRS ประจำวันที่ 28 มกราคม 2569 เวลา 02.45 น. ปรากฏผลการตรวจสอบ ในพื้นที่บ้านวังผา หมู่ที่ 4 ตำบลแม่จะเรา ดังนี้
จุดที่ 1 เป็นพื้นที่ ส.ป.ก.พิกัด UTM_ZONE 448702 E 1685842 47Q ขณะตรวจพบร่องรอยเกิดไฟไหม้ เนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ
จุดที่ 2 เป็นพื้นที่เกษตรชุมชนอื่นๆแปลงปลูกอ้อยพิกัด UTM_Zone 448878 E 186137 N พบร่องรอยการเผาใบอ้อยที่ตัดแล้วของเกษตรกร ประมาณ 5 ไร่ ขณะตรวจสอบพบ นายอาปาน - อายุ 31ปี และนายพิว - ทั้งสองเป็นคนสัญชาติเมียนมา และได้สารภาพว่าเป็นคนลงมือจุดไฟเผาใบอ้อยที่เกิดเหตุ
จากนั้น จึงได้นำตัวผู้ลงมือเผาทั้งสองมาบันทึกจับกุมดำเนินคดี ณ ที่ว่าการอำเภอแม่ระมาด จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา
1) ฝ่าฝืนประกาศ กอปภ. จ.ตาก เรื่อง คำสั่งห้ามเผาในที่โล่งและห้ามกระทำการใดๆ ที่ก่อเกิดควันอันเป็นมลพิษทางอากาศ
2) เป็นคนต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต
ส่งตัวผู้กระทำผิดให้ พงส. สภ.แม่ระมาด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อและได้ประสานเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอ และ เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ ดำเนินการตามกฎหมาย/บทลงโทษกับผู้ใช้สิทธิในที่ดินดังกล่าวต่อไป ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำ
ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือราษฎรมิให้มีการเผาในทุกพื้นที่อย่างเด็ดขาด
ข้อมูล ณ วันที่ 28 ม.ค.2569 เวลา 12.00 น.
# หยุดเผา เพื่อเรา เพื่อคุณ
# ประกาศห้ามเผาป่า
การเผาในที่โล่ง จังหวัดตาก