อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

ปรับขนาดอักษร : A+ A A-
  5 พ.ย. 2558 16:04 น.   อ่าน 2048 ครั้ง
อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ  ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ต.สามหมื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก
อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับการประกาศเป็นลำดับที่ 115 ของประเทศ อุทยานแห่งชาติขุนพะวอมีเนื้อที่ประมาณ 396 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 247,957 ไร่ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ละเมา ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ระมาด และป่าสงวนแห่งชาติป่าสามหมื่นในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด และอำเภอแม่สอด แต่เดิมใช้ชื่อ อุทยานแห่งชาติแม่กาษา ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นอุทยานแห่งชาติ “ขุนพะวอ” เพื่อเป็นการยกย่องพะวอซึ่งเป็นทหารกะเหรี่ยงในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเป็นกษัตริย์ และพะวอได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นนายด่านแม่ละเมา และได้ต่อสู้เพื่อปกป้องเอกราชของชาติไทย จนตัวเองเสียชีวิต โดยในขณะนี้ศาลพะวอตั้งอยู่ริมถนนสาย ตาก-แม่สอด ซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนโดยทั่วไป จึงได้ใช้ชื่อ อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ มาจนบัดนี้
ลักษณะภูมิอากาศ        
ลักษณะภูมิอากาศ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ มีสภาพป่าพรมแดนใกล้ระหว่างประเทศไทยและประเทศสหภาพเมียนมาร์จึงได้รับอิทธิพลลมมรสุมจากทะเลอันดามัน ทำให้มีลักษณะอากาศค่อนข้างชื้นในฤดูฝน มีฝนตกชุกจึงทำให้มีอากาศเย็นตลอดปี สภาพป่ามีความสมบูรณ์มาก ทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ตั้งอาคารที่ทำการ มีสภาพป่าและอากาศเหมือนทางภาคใต้แถบอันดามัน
ฤดูหนาว          เริ่มตั้งแต่ เดือน กันยายน – ธันวาคม
ฤดูฝน             เริ่มตั้งแต่ เดือน พฤษภาคม – สิงหาคม
ฤดูร้อน           เริ่มตั้งแต่ เดือน มกราคม – เมษายน
          อุณหภูมิสูงสุด 30 องศา ต่ำสุด 8 องศา
ลักษณะภูมิประเทศ
อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ มีพื้นที่ส่วนใหญ่สลับซับซ้อน เป็นต้นน้ำของลำห้วยแม่ละเมา  ห้วยแม่จะเรา ห้วยแม่กาษา                    ห้วยแม่กึ๊ดหลวง ห้วยแม่พะเสาะ ห้วยสมึนหลวง ห้วยโป่ง ห้วยพระเจ้า และห้วยแสม ฯลฯ มียอดเขาสูงสุดคือ 964 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีอาณาเขต
ทิศเหนือ          จดทางหลวงสาย 1175
ทิศใต้             จดทางหลวงสาย 105
ทิศตะวันออก     จดที่ทำกินหมู่บ้านพะวอ หมู่บ้านแม่ละเมา อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช และลำห้วยแสม ท้องที่ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก
ทิศตะวันตก      จดพื้นที่ของสหกรณ์นิคมแม่สอด
มีอาคารที่ทำการตั้งอยู่ ณ ท้องที่หมู่ 3 ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ติดทางหลวง 1175 พิกัด 47Q 0460917 UTM 1883484
สถานที่ท่องเที่ยว
อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ มีพื้นที่ป่าสลับซับซ้อนทำให้เกิดต้นน้ำที่สำคัญหลายสาย ของจังหวัดตาก และมีน้ำตกที่น่าสนใจให้เที่ยวชมอีกด้วย
น้ำตกขุนพะวอ (ห้วยโป่ง)
ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก มีน้ำไหลตลอดปี สูงประมาณ 90 เมตร ทิ้งตัวลงจากที่สูง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ โดยเดินเท้าประมาณ 2.8 กิโลเมตร เส้นทางเดินสะดวกและปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอีกด้วย
น้ำตกห้วยกระทิง
อยู่ ณ บ้านห้วยกระทิง หมู่ที่ 6 ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนพะวอไปประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากและมีน้ำไหลตลอดปี เส้นทางเข้าสะดวกและปลอดภัย
น้ำตกป่าหมาก
อยู่ ณ หมู่บ้านป่าหมาก ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีความสวยงามมาก มีน้ำไหลตลอดปี เป็นน้ำตกที่มีน้ำผุดออกจากแล้วไหลตกเป็นน้ำตก ใต้น้ำตกมีถ้ำ หางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 40 กิโลเมตร อยู่ระหว่างการพัฒนาเส้นทางเหมาะสมกับนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยเดินป่าเป็นอย่างมาก
การเดินทาง
รถยนต์จากจังหวัดตากใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 เส้นทางตาก – แม่สอด ถึงอำเภอแม่สอด เลี้ยวขาวไปทางอำเภอแม่ระมาด แล้วเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1175 เส้นทางแม่ระมาด – บ้านตาก ประมาณ 16 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ
 

ข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ร้านกาแฟ Wisdom field

19 ม.ค. 2561อ่าน 2313 ครั้ง

พะกอยว่า

19 ม.ค. 2561อ่าน 3106 ครั้ง

โฮมสเตย์บ้านป่าไร่เหนือ

17 ม.ค. 2561อ่าน 2036 ครั้ง

โครงการหลวงเลอตอ

17 ม.ค. 2561อ่าน 6126 ครั้ง

ติดตามข่าวสารได้ที่ เฟสบุค

ที่ทำการปกครอง อำเภอแม่ระมาด

ดาวน์โหลดเอกสาร

เอกสารการประชุม

ปฎิทินกิจกรรม

จำนวนผู้ชมเว็บไซต์

สำหรับผู้ดูแลระบบ

ที่ว่าการอำเภอแม่ระมาด หมู่ที่ 4 ตำบลแม่ระมาด อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก 63140

โทรศัพท์. 0-5558-1234
แฟ็กซ์. 0 5558 1234
เฟสบุค : facebook ที่ทำการปกครอง อำเภอแม่ระมาด

เว็บไซต์ในอำเภอแม่ระมาด

  • เทศบาลตำบลแม่ระมาด
  • เทศบาลตำบลทุ่งหลวง
  • อบต.แม่ระมาด
  • สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ระมาด
  • สหกรณ์นิคมแม่ระมาด จำกัด
  • กศน.อำเภอแม่ระมาด
  • โรงเรียนเซนต์โยเซฟแม่ระมาด
  • โรงเรียนบ้านแม่ระมาดราษฎร์บำรุง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

We are Tak We Change เว็บไซต์จังหวัดตาก เว็บไซต์เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก เว็บไซต์กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย
© สงวนลิขสิทธิ์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๘, ที่ว่าการอำเภอแม่ระมาด จ.ตาก
นโยบายการใช้เว็บไซต์     ความเป็นส่วนตัว
พัฒนาเว็บไซต์โดย แม่สอด ซอฟต์แวร์